Khám phá nhà tù Hỏa Lò

nha tu

nhà tù di tích Hỏa Lò ở trung tâm của Hà Nội. thực dân Pháp đã xây dựng nhà tù vào năm 1896 để giam giữ những cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, trong đó cung cấp công nhân được gọi là Trung ương (Maison Centrale), nhưng bởi vì nhà tù được xây dựng trên đất của làng Phú tổng Vĩnh Xương Khánh (cũ), Hà Nội, làng nghề này mà chuyên sản xuất gốm sứ, lò lửa đêm và ngày, vì vậy ngôi làng được gọi là nhà tù hỏa Lò và đây cũng gọi là lo lắng cháy nhà tù.

>>> du lịch lễ 30/4
nhà tù khác thường cách biệt với khu dân cư, Hỏa Lò sở hữu ở trung tâm của Hà Nội – thủ đô của chính phủ sau đó thuộc địa. Bên cạnh các tòa nhà của nhà tù và các trọng tội cảnh sát, hình thành các chân máy, sẵn sàng để đàn áp phong trào cách mạng của nhân dân. Hỏa Lò vĩnh viễn hoạt động trên hầu hết các loại Đông Dương, đến trẻ em cũng là khó khăn để vượt lên. Nhà tù này được bao quanh bởi những bức tường đá, gia cố cao 4m, dày 0,5m, được gia cố bởi hệ thống dây thép gai với đường dây điện cao thế chạy qua, bốn góc tháp có khả năng cuộc bầu cử quan sát nhất sôi động nhất cả tù.

nha tu

Riêng chuỗi sắt, khóa được mang từ Pháp. Các tế bào, tối, tế bào chật chội, thiếu không khí và bảo vệ nhà tù khét tiếng, cao cấp quản trị Côn Đảo tù đàn áp đã sẵn sàng, thậm chí giết chết các tù nhân. Nhà tù Hỏa Lò là địa ngục trần gian. Ngay từ chưa hoàn thành, nhà tù Hỏa Lò trong tháng 1/1899 đã thực hiện trong nhà giam. Theo thiết kế ban đầu, Hoả Lò tù 500 tù nhân vừa đủ, nhưng nó đã nhiều lần được mở rộng cho một nhà tù tăng. Những năm 1950 – 1953, Hỏa Lò giam tù đến 2.000 người.

>>> khám phá vườn hoa loa kèn tại Hà Nội

Hiện nay, Hoa Lo di tích được bảo quản máy chém đã được sử dụng chủ nghĩa thực dân Pháp thoại di động, tháng 1/1930 được vận chuyển lên để thực hiện của Yên Bái Việt Nam 13 binh sĩ bị bắt Quốc Dân Đảng khởi nghĩa Yên Bái (đứng đầu là Nguyễn Thái Học). Nhiều thế hệ Việt Nam đã bị giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò, đó là những nhà yêu nước như Phan Bội Châu, Lương Văn Can, Dương Bá Trạc. với đường Nguyễn Văn Cừ, Trường Chinh, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười … con trai yêu thích của dân tộc ta, sau này trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, và nhiều cán bộ cách mạng khác. Mặc dù kẻ thù đã bị đánh đập, bị xích trong một nhà tù ngục tối, thậm chí phải hy sinh cuộc sống của họ, nhưng những người lính vẫn còn đấu tranh để duy trì sức mạnh ý chí. Nhà tù Hỏa Lò đã trở thành một trường học cách mạng, môi trường đào tạo của tư tưởng, ý chí đấu tranh cách mạng. Ngay cả trong các nhà tù Hỏa Lò, các lớp học chính trị tập trung đào tạo được mở, các tờ báo nhà tù màu đỏ, kẻ thù của tạp chí Nhà tù … sinh ra đều phải tôn trọng.

Năm 1930, chi tiêu của Đảng Cộng sản đầu tiên được thành lập do ông Hoàng Quốc Việt Nam là thư ký đã phát huy vai trò của các nhà lãnh đạo và các tổ chức được cuộc đấu tranh hơn, chiến thắng. Sau ngày thủ đô hoàn toàn giải phóng (1954/10/10), nhà tù Hỏa Lò dưới sự kiểm soát của chính quyền cách mạng. Từ 1964 – 1973, nhà tù Hỏa Lò cũng được sử dụng để giam giữ phi công Mỹ bị bắn rơi trong chiến tranh để tiêu diệt Bắc của đế quốc Mỹ, trong đó có P.Peterson – sau đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Việt Nam. Năm 1993, trên trang web của Lo Tháp Hòa Hà Nội – một trung tâm thương mại được xây dựng, phần còn lại sẽ trở thành lịch sử vốn đặc biệt mang tính cách mạng, đó là bằng chứng của tội ác của thực dân Pháp. Nó cũng lưu giữ nhiều tài liệu và hồ sơ của thí dụ bất khuất, chiến đấu hy sinh vẻ vang của các thế hệ chiến sĩ cộng sản bị bắt bỏ tù. Hòa Lo di tích vẫn còn khá nguyên vẹn với nhiều tài liệu quý giá, trưng bày khoa học, là điểm tham quan hấp dẫn, thu hút nhiều du khách và khách du lịch nước ngoài mọi cơ hội để Hà Nội.

Xem thêm: khám phá

Leave a Reply